Công ty chè Thái Nguyên
Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015
Diện tích trồng chè của Việt Nam hiện nay trên 100.000 ha với sản lượng hàng triệu tấn/ năm. Tuy nhiên, ngành chè còn nghèo chất lượng, sản lượng và mẫu mã, đặc biệt là búp chè chưa đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cho chế biến chè chất lượng cao; kỹ thuật canh tác không hiệu quả, mức đầu tư thấp... dẫn đến giá trị của mặt hàng này chưa cao. Chính vì vậy, điều kiện tiên quyết của ngành chè là phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất chè sạch của công ty chè Thái Nguyên, từ khâu chọn giống, sản xuất cho tới thu hoạch, chế biến, đặc biệt quan trọng là phải thực sự an toàn và sạch.
Là 1 công ty với nhiều năm trồng, thu hoạch và chế biến chè, cong ty che Thai Nguyen đã rút ra được rất kỹ thuật trồng chè từ kinh nghiệm thực tế. Dưới đây là quy trình sản xuất chè sạch của chúng tôi.
Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất
Độ dốc của đất trồng chè hợp lý là <25 độ, nếu độ dốc quá cao thì việc chăm sóc, thu hoạch và quản lý vùng trồng chè sẽ gặp khó khăn.
Cần trồng chè theo đường đồng mức, tạo độ nghiêng hợp lý, đào rãnh để giữ nước, tránh xói mòn...
Nguồn đất và nước tưới không vị nhiễm các hóa chất độc hại, sinh vật gây bệnh...
Đảm bảo được nguồn nước tưới không bị ô nhiễm, vị trí gần vùng trồng chè thuận tiện cho việc tưới tiêu, khu vực trồng chè dễ thoát nước vào mùa mưa để tránh bị úng ngập.
Giống và gốc ghép
Bầu chè 6-8 tháng tuổi, có 608 lá thật, không nhiễm sâu bệnh, phát triển khỏe mạnh.
Giống chè phải có nguồn gốc rõ ràng hoặc có quy trình sản xuất được ghi chép chi tiết, thích nghi với điều kiện khí hậu, đất đai, phù hợp với từng yêu cầu về chủng loại sản phẩm chè mà công ty hướng tới.
Xem Thêm: tác dụng bảo vệ sức khỏe của chè xanh
Kỹ thuật trồng và chăm sóc chè
- Trồng chè: Vào những ngày dâm mát, điều kiện khí hậu, đất, nước đảm bảo.
Cần kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện cây chè bị chết, cần trồng dặm để đảm bảo mật độ cây ngay từ đầu.
- Đốn chè: Hàng năm thực hiện đốn chè vào thời kỳ ngủ của cây. Có 3 kỹ thuật đốn là: Đốn tạo hình, đốn phớt, đốn lửng.
- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Nhằm hạn chế tác hại của sâu bệnh, dịch hại, tuy nhiên, cần tuần thủ đúng các quy trình đảm bảo an toàn cho người, môi trường và đặc biệt là cây chè.
Sử dụng đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ, liều lượng và đúng cách để tránh xảy ra các tạc dụng không mong muốn.
Cẩn nghiêm chỉnh chấp hành các chế độ bảo hộ vào an toàn lao động khi dùng thuốc bảo vệ thực vật.
- Chăm sóc chè: Cần căn cứ vào thời kỳ phát triển của chè, loại đất, khí hậu, thời tiết và chủng loại chè khác nhau mà có chế độ chăm sóc sao cho phù hợp.
Xem thêm: chè sạch Thái Nguyên.
Thu hoạch, bảo quản và vận chuyển sản phẩm
Có 3 vụ thu hoạch chè:
- Vụ xuân
- Vụ hè-thu: là thời vụ chính cho sản lượng chè cao nhất trong năm/
- Vụ đông
Yêu cầu: Khi thu hái chè và vận chuyển sản phẩm cần đựng chè trong bao, giỏ chắc, nhẹ, không có mùi lạ và đảm bảo vệ sinh. Hạn chế tối đa việc làm chè dập nát.
Bảo quản chè ở nơi thoáng mát, tránh mưa, nắng và tiếp xúc với đất.
Lưu ý:
Cần ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm 1 cách chi tiết, rõ ràng.
Mọi công đoạn sản xuất chè đều được chè Tân Cương Thái Nguyên chú trọng và thực hiện đúng quy trình, chính vì thế mà các sản phẩm chè của chúng tối luôn được sự đánh giá cao của các khách hàng.
Là 1 công ty với nhiều năm trồng, thu hoạch và chế biến chè, cong ty che Thai Nguyen đã rút ra được rất kỹ thuật trồng chè từ kinh nghiệm thực tế. Dưới đây là quy trình sản xuất chè sạch của chúng tôi.
Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất
Độ dốc của đất trồng chè hợp lý là <25 độ, nếu độ dốc quá cao thì việc chăm sóc, thu hoạch và quản lý vùng trồng chè sẽ gặp khó khăn.
Cần trồng chè theo đường đồng mức, tạo độ nghiêng hợp lý, đào rãnh để giữ nước, tránh xói mòn...
Nguồn đất và nước tưới không vị nhiễm các hóa chất độc hại, sinh vật gây bệnh...
Đảm bảo được nguồn nước tưới không bị ô nhiễm, vị trí gần vùng trồng chè thuận tiện cho việc tưới tiêu, khu vực trồng chè dễ thoát nước vào mùa mưa để tránh bị úng ngập.
Giống và gốc ghép
Bầu chè 6-8 tháng tuổi, có 608 lá thật, không nhiễm sâu bệnh, phát triển khỏe mạnh.
Giống chè phải có nguồn gốc rõ ràng hoặc có quy trình sản xuất được ghi chép chi tiết, thích nghi với điều kiện khí hậu, đất đai, phù hợp với từng yêu cầu về chủng loại sản phẩm chè mà công ty hướng tới.
Xem Thêm: tác dụng bảo vệ sức khỏe của chè xanh
Kỹ thuật trồng và chăm sóc chè
- Trồng chè: Vào những ngày dâm mát, điều kiện khí hậu, đất, nước đảm bảo.
Cần kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện cây chè bị chết, cần trồng dặm để đảm bảo mật độ cây ngay từ đầu.
- Đốn chè: Hàng năm thực hiện đốn chè vào thời kỳ ngủ của cây. Có 3 kỹ thuật đốn là: Đốn tạo hình, đốn phớt, đốn lửng.
- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Nhằm hạn chế tác hại của sâu bệnh, dịch hại, tuy nhiên, cần tuần thủ đúng các quy trình đảm bảo an toàn cho người, môi trường và đặc biệt là cây chè.
Sử dụng đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ, liều lượng và đúng cách để tránh xảy ra các tạc dụng không mong muốn.
Cẩn nghiêm chỉnh chấp hành các chế độ bảo hộ vào an toàn lao động khi dùng thuốc bảo vệ thực vật.
- Chăm sóc chè: Cần căn cứ vào thời kỳ phát triển của chè, loại đất, khí hậu, thời tiết và chủng loại chè khác nhau mà có chế độ chăm sóc sao cho phù hợp.
Xem thêm: chè sạch Thái Nguyên.
Thu hoạch, bảo quản và vận chuyển sản phẩm
Có 3 vụ thu hoạch chè:
- Vụ xuân
- Vụ hè-thu: là thời vụ chính cho sản lượng chè cao nhất trong năm/
- Vụ đông
Yêu cầu: Khi thu hái chè và vận chuyển sản phẩm cần đựng chè trong bao, giỏ chắc, nhẹ, không có mùi lạ và đảm bảo vệ sinh. Hạn chế tối đa việc làm chè dập nát.
Bảo quản chè ở nơi thoáng mát, tránh mưa, nắng và tiếp xúc với đất.
Lưu ý:
Cần ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm 1 cách chi tiết, rõ ràng.
Mọi công đoạn sản xuất chè đều được chè Tân Cương Thái Nguyên chú trọng và thực hiện đúng quy trình, chính vì thế mà các sản phẩm chè của chúng tối luôn được sự đánh giá cao của các khách hàng.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét